5 “สารเสพติด” อันตรายที่พบมากในตอนนี้

5 “สารเสพติด” อันตรายที่พบมากในตอนนี้
LSD
แอลเอสดี (lysergic acid diethylamide) เป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์หลอนประสาทอย่างแรง เป็นสารที่สร้างจาก lysergic acid ของสารประเภท ergot ซึ่งเป็นรา (fungus) ที่ขึ้นอยู่กับตามเมล็ดข้าวไร ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีรสขมบางส่วน

ยาบ้า
ยาบ้า หรือสมัยก่อนชื่อยาม้า หรืออีกชื่อเป็น เมทแอมเฟตามีน ผลิตโดยมีสารสังเคราะห์ประเภทหนึ่งที่มีแอมเฟตามีนเป็นองค์ประกอบ แต่ก่อนเคยถูกใช้เป็นยารักษาโรค Narcolepsy หรือโรคงีบตลอดระยะเวลาโดยไม่ทันรู้ตัว แล้วก็มีการประยุกต์ใช้กับเด็กที่มีลักษณะอาการไฮเปอร์ อยู่ไม่นิ่งและไม่สามารถควบคุมสมาธิสำหรับการเรียนได้ แล้วก็ด้วยฤทธิ์ของยาก็เลยมีการประยุกต์ใช้ไม่ถูกจุดมุ่งหมาย

เฮโรอีน
เฮโรอีน เป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์ร้ายแรง สังเคราะห์ได้จากเม็ดฝิ่น

ยาอี
ยาอี หรือยาเลิฟ เป็นสารเสพติดที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาโดยมนุษย์ ถูกใช้ในกลุ่มวัยรุ่นค่อนข้างจะมากมาย เพราะเหตุว่าออกฤทธิ์ต่อสาเคมีในสมอง อีกทั้งเซโรโทนิน แล้วก็นอร์อิพิเนฟริน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเป็นสุข บันเทิงใจ และก็มีผลต่อความต้องการทางเพศ แม้กระนั้นต่อจากนั้นบางทีอาจกำเนิดภาพมายา กังวล ไปจนกระทั่งอาการกลัดกลุ้ม ที่เป็นต้นเหตุของการฆ่าตัวตายหลังจากที่ใช้ยาได้

กัญชา
กัญชา เป็นไม้ล้มลุกชนิดต้นหญ้า ใบแตกเป็นแฉกเหมือนใบสำปะข้างหลังหรือใบละหุ่ง มีสารเคมี cannabinoids ที่มั่นใจว่าออกฤทธิ์ต่อจิตแล้วก็ประสาท มีการค้นคว้าเกี่ยวกับฤทธิ์ของ thc นำมาซึ่งการสร้างยา dronabinol (marinol) ซึ่งมีส่วนผสมของ thc สำหรับใช้ในคนเจ็บโรคมะเร็งหวานใจษาด้วยแนวทางเคมีบำบัดรักษาเพื่อคุ้มครองป้องกันอาการอ้วก คลื่นไส้ แล้วก็ทำให้เพิ่มความต้องการของกินในผู้เจ็บป่วยโรคภูมิคุมกันบกพร่อง

By view

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *